Hiệu quả từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội

30/11/2023
Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), những năm qua, trăm hộ dân trên địa bàn xã Hùng Tiến do Hội Nông dân (HND) quản lý đã có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Phương - thôn Bạch Tuyết đầu tư mô hình chăn nuôi bò sinh sản từ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội.

Những đồng vốn chính sách đã trở thành đòn bẩy giúp nhiều gia đình có điều kiện phát triển sản xuất, người lao động có thể duy trì, mở rộng việc làm. Tính đến thời điểm 15/11/2023, dư nợ ủy thác của NHCSXH huyện Mỹ Đức do Hội Nông dân quản lý là  10.396 triệu đồng, tăng so với đầu năm 1.615 triệu đồng với 211 hộ đang dư nợ qua 06 Tổ TK&VV. Nguồn vốn tín dụng chính sách giúp cho 118 tổ viên đã xây dựng, cải tạo công trình nước sạch, công trình vệ sinh; 6 Hộ nghèo xây sửa nhà ở bị dột nát và tạo điều kiện cho 167 người lao động có việc làm ổn định. Chất lượng tín dụng luôn được HND quan tâm, những năm qua không phát sinh nợ quá hạn. 06/06 Tổ TK&VV xếp loạt Tốt. Công tác kiểm tra giám sát được đặt lên hàng đầu. Hằng năm HND xã xây dựng kế hoạch kiểm tra hoạt động của Tổ TK&VV, hộ vay và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của NHCSXH. Ban quản lý Tổ TK&VV thường xuyên đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, duy trì sinh hoạt tổ được đảm bảo thường xuyên theo định kỳ hàng quý. 100% tổ viên sinh hoạt tại Tổ đều chấp hành nghiêm túc quy ước của Tổ. Ngoài ra, HND thường xuyên thực hiện nghiêm túc các nội dung ủy thác về công tác tuyên truyền các chính sách tín dụng; phối hợp với NHCSXH trong các đợt tập huấn nghiệp vụ cho Hội đoàn thể nhận ủy thác, trưởng thôn, Ban quản lý Tổ TK&VV...

Đào Trung Sơn